A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THƯ VIỆN GIỚI THIỆU SÁCH CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2021

Giới thiệu sách theo chủ đề tháng 11 -" Tri ân thầy cô giáo"

Con bỗng thấy tóc thầy bạc trắng

Cứ tự nhủ rằng đó là bụi phấn

Mà sao lòng xao xuyến mãi không nguôi

Bao năm rồi ? Đã bao năm rồi hở ? Thầy ơi ...

Lớp học trò ra đi, còn thầy ở lại

Mái chèo đó là những viên phấn trắng

Và thầy là người đưa đò cần mẫn

Cho chúng con định hướng tương lai

Thời gian ơi xin dừng lại đừng trôi

Cho chúng con khoanh tay cúi đầu lần nữa

Gọi tiếng thầy với tất cả tin yêu ...

Cô xin mở đầu buổi giới thiệu sách hôm nay bằng những câu thơ chứa đựng thật nhiều cảm xúc.Trong cuộc đời mỗi chúng ta đều có những khoảng thời gian rất đáng ghi nhớ, những tình cảm không dễ gì phai nhạt. Có thể nói, một trong những quãng đời đẹp nhất là thời học sinh với bảng đen, phấn trắng, là hình bóng bạn bè, thầy cô và kỉ niệm trong sáng của tuổi học trò.

Hòa chung không khí cả nước hân hoan chào mừng 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021). Hôm nay, Thư viện nhà trường trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách “Tình thầy trò”. Cuốn sách nằm trong bộ sách “500 câu chuyện đạo đức” chứa đựng trong đó thật nhiều những tâm tình, những nỗi niềm không của riêng ai. Mỗi người khi lần giở từng trang sách sẽ tìm thấy cho mình tiếng nói sẻ chia, sẽ cảm nhận được bước chân thời gian đang đi và dường như quá khứ cùng hiện tại sẽ hiện hữu, để chúng ta nhận ra rằng, có một tình cảm lớn đang từng ngày bao bọc lấy ta, nuôi ta lớn và chắp cánh cho ta bay, đó chính là “Tình thầy trò”.

Cuốn sách dày 95 trang gồm 11 mẩu chuyện hay do tác giả Nguyễn Hạnh, Trần Thị Thanh Nguyên viết, cuốn sách nhỏ với khổ 11x18cm xinh xắn nằm gọn trong lòng tay được nhà NXB Trẻ phát hành năm 2011. Mỗi câu chuyện là một bài học nhân từ về đạo làm trò, về tình cảm ấm áp và trách nhiệm, tình thương của người làm thầy. Không đặt ra nhiều vấn đề luân lí cao siêu và khô khan, các tác giả đã tạo những mạch truyện tự nhiên, giản dị mà sâu lắng. Người đọc qua đó sẽ tự hiểu ra nhiều điều và sẽ ngẫm nghĩ đến những gì mình phải làm, nên làm. Kết thúc mỗi câu chuyện là phần “Một chút suy tư” – nêu lên cách xử lý, giải quyết các tình huống trên.

Đọc cuốn sách chúng ta thấy được nhiều câu chuyện khá ấn tượng và cảm động. Như câu chuyện“Lòng yêu thương", ta gặp trong đó tinh thần trách nhiệm của cô giáo Thu khi đứng trên bục giảng. Cô dạy học sinh bằng lòng thương yêu, hạn chế tối đa uy quyền, đòn roi. Cô nhẹ nhàng truyền dạy kinh nghiệm cho cô giáo sinh non nớt mới ra trường khi chứng kiến cảnh cô giáo nóng giận, bất lực trước các cô, cậu học sinh lớp 5 bướng bỉnh rằng“dạy học là cả một nghệ thuật. Đối diện với chúng ta là những con người nhỏ bé và cả lương tâm của chính mình”. “Giáo viên phải làm sao để học trò tin yêu mình mới là điều khó và là phương pháp tuyệt vời nhất”. Để trở thành một giáo viên tốt phải xuất phát từ tấm lòng yêu thương học trò chân thành, “phải hiểu được sự khó khăn của từng học sinh, có như vậy mình và học sinh mới quyện thành một khối, việc dạy và học mới có kết quả được”.

Hay đó là một hồi ức đáng nhớ, sự ăn năn muộn màng của cậu học sinh mắc bệnh làm biếng trong mẩu chuyện “Sự hối hận muộn màng”. Chỉ vì sự chủ quan hệt như truyện ngụ ngôn rùa và thỏ mà bạn ấy là một con thỏ, cứ nhở nhơ rong chơi mặc cho con rùa đã gần về tới đích, kết quả chịu sự thất bại ê chề trong cuộc thi thả diều ở trường. Bằng lòng bao dung và sự thương yêu của mình, cô giáo đã cảm hóa được cậu học trò cá biệt của mình, khiến cậu trở thành một con người khác, chăm học hơn, yêu thầy cô hơn, quý trường lớp hơn và quan trọng cậu học được một bài học đắt giá trong cuộc đời “những việc có thể làm trong ngày hôm nay, đừng đợi tới ngày mai”.

Và còn rất nhiều những mẫu chuyện nhẹ nhàng mà thấm đẫm tình thầy trò. Các em hãy tìm đọc để hiểu thêm tình cảm mà các thầy cô luôn dành cho các em như thế nào nhé. Qua đó các em hãy biết trân trọng hơn quãng đời học sinh quý giá và hành động sao cho xứng đáng với tấm lòng yêu thương và sự kỳ vọng của các thầy cô. 

Một mùa hiến chương nữa lại về, mến chúc các thầy cô giáo luôn nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người. Chúc các bạn học sinh luôn vui khỏe và đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, đó sẽ là món quà tri ân vô giá mà các em dành tặng lên thầy, cô.

                                                                                                                                                 Người giới thiệu

                                                                                                                                                        Lê Ngân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết